BÁNH PHU THÊ – ĐẬM ĐÀ HƯƠNG VỊ THỦY CHUNG

Filed in Blog by on Tháng Năm 7, 2016 0 Comments

         Mỗi khi nhắc tới Bánh phu thê, chắc hẳn mọi người không làm mấy xa lạ. Bánh phu thê có tên gọi khác là bánh xu xê hay xu xuê. Đây là loại bánh không thể thiếu trong mỗi dịp cưới hỏi, lễ tết. Bánh phu thê thường có trong các dịp cưới hỏi quan trọng không chỉ vì tên gọi của nó mà ý nghĩa hàm chứa trong mỗi chiếc bánh là một lời chúc ý nghĩa cho các cặp uyên ương, một cuộc sống gia đình viên mãn.

banh phu the

         Có nhiều sự tích về Bánh phu thê nhưng phổ biến rộng rải là sự tích vua Lý Anh Tông khi đi đánh trận, người vợ ở nhà thương chồng vất vả đã tự tay vào bếp làm bánh gửi ra cho chồng. Vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình vợ chồng đã đặt tên bánh là Bánh phu thê. Cũng  vì tên gọi ấy mà Bánh phu thê luôn buộc thành cặp, biểu trưng cho sự gắn bó son sắt cho tình vợ chồng.

        Hình dáng chiếc bánh cũng thể hiện lên thông điệp ý nghĩa này. Mỗi chiếc bánh gồm có hai phần chính tượng trưng cho âm và dương, vợ và chồng. Phần thân bánh trắng trong mịn màng tượng trưng cho âm (người vợ), còn phần nắp chỉn chu vuông vắn ôm lấy toàn bộ chiếc bánh tượng trưng cho dương (người chồng). Vuông tròn, trong trắng mềm dẻo, ngọt ngào, thơm tho, xanh thắm, đồng thời cũng là biểu tượng cho đất trời có âm dương ngũ hành.

           Từ một đặc sản của làng Đình Bảng – Bắc Ninh, Bánh phu thê nhanh chóng nổi tiếng và trở thành một loại bánh ưa chuộng trên khắp Việt Nam, mỗi vùng miền bánh phu thê lại có hình dáng và mùi vị khác nhưng nó vẫn giữ nguyên vẹn giá trị nghĩa tình của mình.

bánh phu thê

         Có lẽ bởi ý nghĩa âm dương giao hòa và mùi vị thơm ngon, ngọt ngào của chiếc bánh mà công đoạn làm ra nó cũng không hề đơn giản. Bánh phải được luộc bằng bếp củi, đun vừa lửa mới giữ được vị ngon và mùi thơm của bánh. Thưởng thức Bánh phu thê với nếp dẻo, đu đủ giòn, vị ngầy ngậy của đỗ xanh, vị béo của dừa, vị thơm của hạt sen, vị ngọt thanh của đường và hương thơm của dầu chuối… tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị đặc biệt riêng có.

           Dù đời sống đã hiện đại hơn, Bánh phu thê vẫn là một phần không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Những cặp bánh xanh mướt trong mâm cưới đỏ thắm như một lời chúc phúc cho ngày cưới cho hôn nhân thủy chung, gắn bó và bền chặt.

 

Bánh Phu Thê Lá Dừa – Truyền thống 65 năm
Hotline:0933.821.626
Website: http://banhphuthe.org/ 
Fanpage: https://www.facebook.com/banhphutheladua
Nhận đặt bánh phu thê (xu xê) Cho các dịch vụ cưới .hỏi ,đám tiệc ,sinh nhật ,hội nghị.
Chỉ cần gọi điện giao hàng tận nơi rất nhiệt tình vui vẻ. Bánh rất ngon mới 100% ,đặt số lượng nhiều sẽ có giảm giá ưu đãi.

Tags: , ,

About the Author ()

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *